Home
LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Vườn quốc gia Cát Bà nằm trên hòn đảo lớn nhất của quần đảo Cát Bà, thuộc vnh Bc B, nằm giữa Hải Phòng và Quảng Ninh. Đến với vườn quốc gia Cát Bà, bạn sẽ được khám phá một hệ sinh thái biển và rừng phong phú và đặc sắc, với nhiều loài động thực vật quý hiếm và đặc hữu, cũng như những di tích lịch sử và văn hóa độc đáo.

- VQG Cát Bà được thành lập theo Quyết định số 79/CP ngày 31/3/1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) với diện tích tự nhiên là 15.200ha, thuộc địa phận hành chính của các xã sau: xã Gia Luận, xã Phù Long, xã Hiền Hào, xã Xuân Đám, xã Trân Châu, xã Việt Hải và thị trấn Cát Bà, bao bọc xung quanh các xã trên và VQG là sông, biển.

Vườn quốc gia Cát Bà là một khu rừng đặc dụng và khu dự trữ sinh quyển thế giới, nằm trên hòn đảo lớn nhất của quần đảo Cát Bà, thuộc tỉnh Hải Phòng. Được thành lập vào năm 1986, với mục tiêu bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa của đảo Cát Bà. Vườn quốc gia Cát Bà có diện tích tự nhiên là gần 17.400 ha, trong đó có hơn 10.900 ha là rừng núi và hơn 6.400 ha là mặt nước biển, đồng thời là địa phận hành chính của 7 xã và thị trấn trên đảo Cát Bà.

Vườn quốc gia Cát Bà có nguồn gốc từ một khu rừng nguyên sinh cổ xưa, được hình thành từ hàng triệu năm trước..Nơi đây có điều kiện tự nhiên đa dạng và phong phú, bao gồm hệ sinh thái biển, trên cạn và đất ngập nước. Địa hình của vườn quốc gia chủ yếu là núi đá vôi xen kẽ nhiều thung lũng hẹp chạy dài theo hướng Đông Bắc-Tây Nam. Đá mẹ chủ yếu của đảo là đá vôi và sa thạch, tạo nên những cảnh quan độc đáo như hang động, hồ nước trong rừng và các hòn đảo nhỏ. Đất đai của vườn quốc gia gồm có 5 nhóm đất chính: đất trên núi đá vôi, đất đồi feralit, đất thung lũng cạn, đất thung lũng ngập nước và đất bồi tụ ngập mặn.

Vườn quốc gia Cát Bà là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm, trong đó có loài voọc chà vá Cát Bà – loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Loài voọc này chỉ còn khoảng 60 cá thể sống trong rừng Cát Bà và được xem là biểu tượng của vùng sinh quyển này. Ngoài ra, vườn quốc gia còn có các loài khác như Khỉ vàng, Chồn, Sơn Dương, Nhím, Mèo rừng, Kì đà, Trăn gấm, Rắn hổ mang…

Vườn quốc gia Cát Bà không chỉ là một khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng mà còn là một điểm du lịch hấp dẫn cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ. Tại đây bạn có thẻ trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch thú vị như trekking trong rừng, leo núi, khám phá hang động, du thuyền trên biển, tắm biển và lặn ngắm san hô. Vườn quốc gia Cát Bà cũng có nhiều di tích lịch sử và văn hóa như hang Quân Y, hang Trung Trang….

VƯỜN QUỐC GIA CÁT BÀ (Đăng nhập)
Khu dự trữ sinh quyển thế giới
 
 (84.225) 3.888.741
Tư vấn dịch vụ du lịch:(84.225) 3.688.975; hotline: 0987632282
 vuonqgcatba@haiphong.gov.vn
http://vuonquocgiacatba.com.vn