Các tuyến, điểm thăm quan du lịch VQG Cat Bà

Liên hệ : đ/t 0988.809320  
1. Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường rừng

Nơi giới thiệu, cung cấp thông tin cho du khách về cảnh quan thiên nhiên, địa mạo địa chất, đa dạng sinh học và những nét đặc sắc về văn hoá, du lịch của VQG Cát Bà nói riêng và Khu Dự trữ Sinh quyển Cát Bà nói chung; hướng dẫn cho du khách lựa chọn các tuyến điểm thăm quan phù hợp với lịch trình thời gian và điều kiện sức khoẻ của du khách. Đồng thời giúp du khách hiểu được các giá trị đặc sắc của tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn của Vườn quốc gia và quần đảo Cát Bà, qua đó giúp du khách hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị đó để cùng góp phần trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học cho cuộc sống hôm hôm nay và tương lai con cháu mai sau. 

Đến đây du khách sẽ hiểu được mô hình của Vườn quốc gia và Khu dự trữ sinh quyển thế giới thu nhỏ thông qua các hình thức giới thiệu như sa bàn, bản đồ, các biển hướng dẫn diễn giải, màn hình led chiếu phim video giới thiệu về Vườn, khu sinh quyển Cát Bà, nhà tiêu bản trưng bày các mẫu vật tiêu biểu của nhiều loài động thực vật quý hiếm của quần đảo Cát Bà.

              
 
              
 
 
              

2. Tuyến rừng Kim Giao - đỉnh Ngự Lâm (1,5km) 

Tuyến du lịch cho du khách nhiều những trải nghiệm đặc biệt về Vườn Quốc gia Cát Bà với sự phong phú của các loài động thực vật trên các dạng địa hình, sinh cảnh khác nhau, du khách sẽ được thăm quan khu rừng gỗ quý thuần loài Kim Giao mọc tự nhiên cùng với hành trình trải nghiệm trinh phục, khám phá khu vực rừng núi đá vôi qua những bậc thang 
nâng gót du khách tới đỉnh Ngự lâm để đắm say với núi non trùng điệp như những kim tự tháp xanh. Từ nơi đây du khách sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh khu vực trung tâm Cát Bà trải dài theo thung lũng Trung trang trong một phong cảnh hết sức hùng vĩ. 

   
 
 
 
 

3. Động Trung Trang

Động Trung trang là loại hang ngầm cổ thuộc một dạng địa hình âm của quần đảo Cát Bà. Động  nằm cách trung tâm vườn Quốc gia Cát Bà 1km về phía nam trên đường đi thị trấn Cát Bà (có thể dễ dàng đi ô tô, xe máy đến đây). Đây là một trong những hang động lớn nhất, tiêu biểu cho quần thể hang động trong khu dự trữ sinh quyển thế giới quần đảo Cát Bà, là một điểm du lịch thắng cảnh rất hấp dẫn,  động có chiều dài khoảng 300m xuyên qua lòng núi với hàng ngàn vạn thạch nhũ với muôn vàn hình dạng kỳ thú khác nhau. Hàng năm Trung Trang thu hút  hàng trăm nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Động được hình thành sớm nhất trong vùng và hiện nay đã bị nâng cao trên mực nước biển vài chục mét. Động nằm sâu trong lòng khối núi đá vôi, có kích thước rất lớn và có nhiều cửa ra.  Quá trình hình thành các hang ngầm cổ liên quan đến kiến tạo và tác động của nước ngầm, còn các dòng chảy ngầm cổ trong điều kiện cụ thể của vùng thì liên quan đến mực nước biển cổ. Không chỉ phát triển theo diện rộng hoặc kéo dài, các hang ngầm cổ thường có biên độ theo chiều cao khá lớn.

 
 
 
 
 

4. Tuyến du lịch - giáo dục môi trường (2,5km)

Tuyến đường giới thiệu một số điểm đặc biệt của đảo Cát Bà  bao gồm những loài dộng thực vật và nhiều loại hình môi trường sống khác nhau.

 
 
  
           
 
 
 
 

5. Tuyến trung tâm Vườn – Ao Ếch (6km)
Bắt đầu từ Trụ sở Vườn, tuyến du lịch sẽ mang đến nhiều thử thách cho du khách (dành cho những người sức khoẻ tốt, trang bị giày đi rừng). Khởi đầu tuyến đi trùng với tuyến du lịch giáo dục môi trường dìa 2,5km, đi tiếp khoảng 500m tới đỉnh Mây Bầu nơi có  cây Đa cổ thụ, xuyên qua khu rừng nguyên sinh với loài động thực vật quý hiếm, bạn sẽ tới một khu rừng ngập nước trong thung núi đá vôi trên một độ cao khá lớn so với mực nước biển. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất trên đảo, cung cấp sinh cảnh ngập nước cho các loài động, thực vật tại khu vực này (từ Trung tâm Vườn tới Ao Ếch: 2 – 2,5 giờ). Sau đó bạn có thể theo lối cũ quay về Trụ sở vườn hoặc tiếp tục hành trình khám phá nhiều điều bí ẩn, đặc sắc và ký thú của thiên nhiên hoang dã. Điểm đến tiếp theo sẽ là làng Việt Hải, cách Ao Ếch 3km.

 
 
 
 

6. Tuyến trung tâm Vườn-Ao Ếch – Làng Việt Hải - bến Việt Hải (14km) - Vịnh Lan Hạ ( đi tàu, kayark : 2h) - bến Bèo (thị trấn Cát Bà)

Tham quan hệ sinh thái rừng nguyên sinh, rừng ngập nước trên núi đá vôi, tìm hiểu các loài động thực vật hoang dã; làng Việt Hải: khám phá, văn hóa bản địa. 

Sau khi thăm quan tuyến du lịch sinh thái từ trung tâm Vườn đến Ao Ếch (6km), qua nhiều sinh cảnh sống với những loài động thực vật hoang dã khác nhau và khu vực rừng nguyên sinh ẩm nhiệt đới trên đảo đá vôi lớn nhất Đông Nam Á. Từ Ao Ếch nếu bạn không theo theo lối cũ quay về Trụ sở Vườn thì có thể tiếp tục hành trình khám phá nhiều điều bí ẩn, đặc sắc và ký thú của thiên nhiên hoang dã cùng đời sống văn hoá cộng đồng bản địa của người dân sống tại ngôi làng biệt lập Việt Hải, một khu dân cư truyền thống nằm trọn trong Vườn quốc gia Cát Bà, nơi còn lưu giữ được một số nét văn hoá độc đảo của người dân trên đảo. Từ Việt Hải, du khách có thể thuê xe đạp hoặc đi xe điện ra bến để lên tàu thăm Vịnh Lan Hạ, một tuyệt tác của thiên nhiên, đã được gia nhập và công nhận trong nhóm các vịnh đẹp trên thế giới. Sau khi thăm quan vịnh Lan Hạ, chèo kayark hay tắm biển, thăm quan các bè nổi nuôi trồng các hải sản đặc sắc của Cát Bà, bạn sẽ lên bến Bèo tại thị trấn Cát Bà là điểm cuối cùng của chuyến đi (Trụ sở Vườn tới làng Việt Hải mất khoảng 4 – 5h).

 
 
 
 

6. Tuyến du lịch trung tâm Vườn – Mây Bầu – hang Quân Y

7. Tuyến du lịch hang Tiền Đức – đỉnh hải Quân (từ Việt hải)

8. Điểm thăm quan Hồ Hới

9. Thung lũng hoa

 

 

Tin khác
VƯỜN QUỐC GIA CÁT BÀ (Đăng nhập)
Khu dự trữ sinh quyển thế giới
 
 (84.225) 3.688.981
Tư vấn dịch vụ du lịch:(84.225) 3.688.975; hotline: 0988809320
 vuonqgcatba@haiphong.gov.vn
http://vuonquocgiacatba.com.vn